TÌM HIỂU CHUNG: TÀN NHANG LÀ GÌ?

Không giống như nám hay đồi mồi, tàn nhang có thể xuất hiện rất sớm thậm chí là trước tuổi dậy thì, do đó tàn nhang được rất nhiều chị em quan tâm và nôn nóng mong muốn điều trị dứt điểm. Tuy nhiên không ít người không hân biệt được tàn nhang, nám và đồi mồi dẫn đến trị tàn nhang hiệu quả không cao.

Tàn nhang là gì?


Tàn nhang là những đốm hình tròn, phẳng đặc trưng bởi kích thước cỡ đầu đinh. Những đốm này xuất hiện một cách ngẫu nhiên trên da, đặc biệt sau khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng và đặc biệt ở những người có nước da trắng.

Nguyên nhân và phân loại


Có hai dạng tàn nhang cơ bản, đó là nốt tàn hương  lốm đốm.


Dạng thứ nhất là những vết đốm bằng phẳng màu đỏ hoặc nâu nhạt thường xuất hiện trên da vào mùa hè và nhạt dần vào mùa đông, do di truyền gây ra. Còn dạng thứ hai có màu sậm hơn, không nhạt đi vào mùa đông và cũng do điều kiện di truyền gây ra.

Tàn nhang có khuynh hướng nhạy cảm với tia UV nên dễ xuất hiện trên những vùng da phơi trần dưới ánh nắng mặt trời. Tuy tàn nhang có thể tìm thấy trên toàn bộ cơ thể, nhưng nhiều nhất là những vùng da bị phơi nhiều ngoài nắng. Nói chung, tàn nhang chỉ gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt chứ không có tác động nào đến sức khoẻ của bạn.
Tàn nhang thường xuất hiện trên khuôn mặt và bàn tay cũng như một số vùng khác trên cơ thể khi chúng bị phơi trần nhiều ngoài ánh nắng, cơ bản là do những tế bào đặc biệt của da làm sản sinh sắc tố melanin gây nên.
Tàn nhang cũng có thể xuất hiện do khi phơi làm rám nắng cho da. Khi những tia nắng thâm nhập vào da, chúng làm kích hoạt những tế bào biểu bì tạo hắc tố làm cho vết tàn nhang càng sậm màu và nhiều hơn, mặc dù sự phân bổ của sắc tố melanin lại không giống nhau. Sự thay đổi bất thường của những hormone trong cơ thể, do yếu tố di truyền, phản ứng phụ gây ra khi sử dụng một số chủng loại thuốc cũng là nguyên nhân gây ra tàn nhang.

Ngăn ngừa nguyên nhân hình thành tàn nhang

Như đã phân tích ở trên, nguyên nhân chủ yếu gây nên tàn nhang chính là tia UVB có trong ánh nắng mặt trời. Vì vậy, để tránh bị tàn nhang, chúng ta cần phải giải quyết nguyên nhân chủ yếu trên bằng cách:
– Bảo vệ da khi bị tác động trực tiếp dưới ánh nắng như đội mũ, nón rộng vành khi ra đường.
– Sử dụng kem chống nắng thường xuyên kể cả khi ở văn phòng làm việc bởi tia UV trong các bóng đèn cũng kích hoạt sự gia tăng hoạt động của các tế bào hắc tố.
– Hạn chế và tốt nhất không sử dụng các biện pháp thẩm mỹ gây tổn thương da, vì khi da tổn thương sẽ có nguy cơ tăng sắc tố sau viêm, làm trầm trọng hơn tình trạng nám da, tàn nhang.
Hy vọng, với những thông tin đây bạn có thể hiểu rõ phần nào về tàn nhang, qua đó có thể lựa chọn cho mình 1 phương pháp phù hợp nhất với bản thân để có thể hết tàn nhang trong thời gian sớm nhất
Chúc chị em mãi xinh đẹp!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét